Nếu bạn đã từng nhìn thấy những vườn nho, bạn nhận thấy rằng không phải tất cả vườn nho đều giống nhau. Đó là bởi vì không phải tất cả các cây nho đều được trồng theo cùng một cách. Mỗi kiểu trồng nho sẽ tạo ra cây nho mang lại những lợi ích khác nhau.
Bài viết này sẽ tóm gọn những điều cơ bản về các phương pháp trồng cây nho. Từ đó, bạn sẽ hiểu thêm về hệ thống đào tạo cây nho phổ biến của từng đất nước rượu vang.
Cắt tỉa thân Guyot và Cắt tỉa Cordon
Cắt tỉa Guyot thường được sử dụng ở các vùng trồng khí hậu mát mẻ như Burgundy, Sonoma và Oregon. Bằng cách hạn chế sự phát triển của thân cây, nho ít bị ảnh hưởng bởi sương giá hơn.
Việc cắt tỉa thân Guyot sẽ bảo vệ nho tốt hơn so với những cây nho được tỉa lá. Việc cắt tỉa thân cần có kinh nghiệm và kỹ năng bởi phải cắt gần như toàn bộ sự tăng trưởng trước đó của cây nho.
Việc chọn đúng cây để làm phương pháp này sẽ ảnh hưởng sản xuất trong mùa tới. Cắt tỉa thân được áp dụng bởi nhiều khu vực trồng nho uy tín nhất thế giới.
Cắt tỉa Cordon là phổ biến ở các khu vực phát triển khí hậu ấm hơn như California và Tây Ban Nha. Có nhiều phong cách khác nhau của phương pháp này được sử dụng cho tất cả mọi thứ.
Chúng có thể dùng cho nho ăn quả hàng ngày (sản xuất cao) đến nho rượu vang (sản xuất thấp). Cắt tỉa Cordon còn gọi là Spur cuống của cây gậy chứa 1 – 3 chồi thường dễ cắt tỉa hơn. Spur là một phương pháp trồng nho truyền thống được biết đến để sản xuất rượu vang nho cũ nổi bật.
Những yếu tố cần quan tâm trong các phương pháp trồng nho khác nhau
Tất cả các vùng trồng nho được thiết lập có xu hướng áp dụng một phương pháp trồng nho cụ thể. Chúng sẽ dựa trên các đặc điểm riêng về khí hậu và địa hình để ra phương pháp. Vì vậy, khi một số chuyên gia có thể nói với bạn rằng phương pháp Guyot tốt hơn phương pháp Pergola. Thì các phương pháp này thực sự phụ thuộc vào giống nho và khu vực.
Dưới đây là một số phương pháp khác nhau thể hiểu theo kiểu dây leo trong vườn nho:
Dây leo cao: Thân cây nho cao nâng nho cao hơn mặt đất để tăng luồng không khí. Chúng giúp hấp thụ ánh nắng mặt trời tốt hơn và làm giảm khả năng nhiễm nấm. Phương pháp trồng nho này phổ biến hơn ở vùng khí hậu mát mẻ với độ ẩm cao.
Dây leo thấp: Thân cây nho ngắn làm giảm sự tiếp xúc của cây nho với ánh nắng mặt trời. Phương pháp này giúp thay đổi nhiệt độ vừa phải. Chúng phổ biến hơn ở các khu vực phát triển nóng hơn.
Dây leo cách đều nhau: Ở những vùng rất khô, dây leo cách xa nhau làm tăng khả năng tiếp cận các chất dinh dưỡng từ đất. Khu vực ẩm ướt hoặc được tưới tiêu, nó cũng làm tăng sản lượng dây leo nhưng làm giảm chất lượng nho.
Dây leo cách đều nhau: Đây là cách để hạn chế sức sống của mỗi cây nho, hạn chế sản xuất và cải thiện chất lượng.
Mỗi loại rượu vang dù cổ điển hay trẻ tuổi phải mất cả năm để trồng nho rồi mới thu hoạch. Bởi vậy mới thấy được, để thành phẩm rượu vang quả thật không phải điều dễ dàng nhỉ?