Thổ nhưỡng và đất đai là hai yếu tố quan trọng quyết định để tạo ra những chai rượu vang ngon chất lượng. Vì vậy trên Thế giới có những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng. Hãy cùng EU CONSUMER ghé qua những vùng nổi tiếng về rượu vang xem nhé!

Vùng Bordeaux – Pháp

Nằm ở phía Tây Nam nước Pháp, Bordeaux được biết đến là vùng sản xuất rượu vang Pháp nổi tiếng và lâu đời nhất trên thế giới. Bordeaux hiện có khoảng 110.000 ha đất trồng nho, và đa phần là nho đỏ. Nơi đây sở hữu loại đất pha sét và những sóng đất sỏi trải dài tạo nên những loại nho có hương vị hảo hạng nhất thế giới. Vì thế mà rượu vang Bordeaux được tạo thành có hương vị vô cùng đặc trưng.

Vùng Tuscany – Ý

Tuscany nằm ở miền Trung nước Ý, là vùng sản xuất rượu vang Ý nổi tiếng thế giới với khí hậu ôn đới đặc trưng. Tại đây lượng ánh nắng hấp thụ rất lớn nên những trái nho của vùng đất này luôn đạt được sự cân bằng về nồng độ axit, lượng đường và hương thơm đặc biệt. Vùng rượu vang Tuscany có những thương hiệu rượu vang nổi tiếng như: Vino Nobile di Montepulciano, Brunello di Montalcino, Chianti…

Vùng Piedmont – Ý

Piedmont là một vùng đất nổi tiếng của rượu vang Ý. Vùng đất Piedmont có loại nho đặc trưng là Nebbiolo. Loại nho có hàm lượng tanin cao (một loại acid có tác dụng bảo vệ tim) và có màu sắc nhạt. Vùng Piedmont nổi tiếng với loại rượu vang tuyệt vời Nebbiolo Barolo và Moscato d’Asti.

Vùng Rioja – Tây Ban Nha

Nói đến rượu vang Tây Ban Nha thì phải nhắc đến vùng đất Rioja. Nơi đây có dãy núi Cantabira ngăn những ảnh hưởng ẩm ướt của Đại Tây Dương giúp khí hậu Rioja khô và ấm hơn để thuận lợi trồng nho. Các loại rượu vang đỏ thượng hạng của Rioja là Garnacha, Tempranillo, Mazuelo, Graciano.

Vùng Napa Valley – Mỹ

Thung lũng Napa nằm ở phía Bắc bang California là vùng sản xuất rượu vang chiếm đến 90% tổng sản lượng rượu của cả nước Mỹ và đứng thứ 4 trên thế giới. Khí hậu vùng này trồng được nhiều giống nho khác nhau, trong đó nổi tiếng là các giống nho: Merlot, Pinot Noir, Zinfandel, Cabernet Sauvignon… Hương vị rượu vang vùng Napa Valley gần giống với hương rượu vang của Pháp.

Vùng Mendoza – Argentina

Mendoza là cùng sản xuất rượu vang Argentina lớn nhất tại quốc gia này. Nơi đây chiếm đến 70% sản lượng rượu mỗi năm của đất nước Nam Mỹ này.

Điểm đặc biệt là các vườn nho của Mendoza nằm ở độ cao từ 800 – 1200m so với mực nước để thuận lợi cho cây nho phát triển. Giống nho Malbec là giống nho nổi tiếng nhất vùng Mendoza. Giống nho nơi đây có lượng chất chống oxy hóa cao, rất có lợi cho sức khỏe người sử dụng.

Vùng Barossa Valley – Australia

Thung lũng Barossa là một trong những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng có thể sánh ngang hàng với rượu vang Bordeaux của Pháp hay Napa của Mỹ. Vùng đất này có khoảng 90 cơ sở sản xuất rượu lớn nhỏ. Hai giống nho dùng để ủ rượu vang nổi tiếng của vùng này là Shirazvà Riesling.

Có thể thấy, mỗi vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới đều có những đặc điểm khí hậu riêng biệt. Vì thế, mỗi loại rượu vang ở từng vùng này mang những hương vị đặc trưng, để lại ấn tượng rất riêng cho người thưởng thức.

Bình luận

Bản quyền © 2020 euconsumer. Thiết kế bởi Adsmo.vn.